วันอังคาร 4 ตุลาคม 2022

สแกนเนียขอนแก่น “จัดแข่งนักขับรถบัสรถบรรทุก เน้น!เรื่องระเบียบวินัย การเคารพกฎจราจร สร้างความปลอดภัยขับรถที่ดีสามารถเผชิญหน้ากับความท้าทาย”

สแกนเนียขอนแก่น “จัดแข่งนักขับรถบัสรถบรรทุก เน้น!เรื่องระเบียบวินัย การเคารพกฎจราจร สร้างความปลอดภัยขับรถที่ดีสามารถเผชิญหน้ากับความท้าทาย”
Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads

สแกนเนียขอนแก่น “จัดแข่งนักขับรถบัสรถบรรทุก เน้นเรื่องระเบียบวินัย การเคารพกฎจราจร สร้างความปลอดภัยขับรถที่ดีสามารถเผชิญหน้ากับความท้าทาย”

 

สแกนเนีย คือองค์กรระดับโลกที่มุ่งเน้นสร้างระบบขนส่งอย่างยั่งยืน โดยมีการจัดจำหน่ายและให้บริการรถบรรทุกและรถบัสในประเทศต่าง ๆ กว่า  100 ประเทศ ฐานการผลิตของสแกนเนีย ตั้งอยู่ในยุโรป อเมริกาใต้ และเอเชีย จัดกิจกรรม SCANIA DRIVER COMPETITIONS THAILAND 2017เพื่อเป็นครูสอนนักขับรถบรรทุกและนักขับรถบัสโดยสารที่ดี มีความสามารถของนักขับรถขนส่งไทยที่มีทักษะความสามารถสูงขึ้น อันจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ และภาคธุรกิจขนส่ง ให้มีการเติบโตได้มากขึ้น

 

เมื่อเร็วนี้ ที่ บริษัทสแกนเนีย สยาม จำกัด สาขาขอนแก่น ถ.มิตรภาพ บ้านหนองบัวดีหมี ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสเตฟาน ดอร์สกี กรรมการ ผจก.บริษัท สแกนเนียสยาม จำกัด นายเจอร์เก้น  จันแกน ผอ.ฝ่ายขายและการตลาด นางสาวทัศนันท์ ปิยะอักษรศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารและการตลาด บริษัทสแกนเนีย สยาม จำกัด ได้มาตรวจความพร้อมในการดำเนินกิจกรรมการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2017 ที่สนามในบริเวณที่ตั้งสำนักงาน สแกนเนีย สยาม สาขาขอนแก่น ถ.มิตรภาพ บ้านหนองบัวดีหมี ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยได้รับความร่วมมือในการจัดการแข่งขันจาก กรมการขนส่งทางบก สถาบันยานยนต์ กองทุนง่วงอย่าขับ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด และโรงเรียนสอนขับรถไอดีไดร์ฟเวอร์

นายสเตฟาน ดอร์สกี กรรมการ ผจก.บริษัท สแกนเนียสยาม จำกัด กล่าวว่า สแกนเนีย คือองค์กรระดับโลกที่มุ่งเน้นสร้างระบบขนส่งอย่างยั่งยืน โดยมีการจัดจำหน่ายและให้บริการรถบรรทุกและรถบัสในประเทศต่าง ๆ กว่า  100 ประเทศ ฐานการผลิตของสแกนเนีย ตั้งอยู่ในยุโรป อเมริกาใต้ และเอเชีย ซึ่งสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการในภาคอุตสาหกรรมขนส่ง ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง  อาทิ รถบรรทุก รถบัสโดยสาร เครื่องยนต์ภาคอุตสาหกรรม เครื่องยนต์เรือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟ รวมถึงบริการที่ครอบคลุมทั้งด้านการเงินสินเชื่อเช่าซื้อ ประกันภัยรถ บริการอะไหล่ บริการซ่อมบำรุงรักษา บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน บริการฝึกอบรมคนขับ ปัจจุบันมีศูนย์สาขาที่ครอบคลุม 10 จังหวัดในประเทศไทย โดยในปี 2552 ได้สร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ เป็นทั้งสำนักงานขายและศูนย์บริการที่ครบวงจร ณ จังหวัดสมุทรปราการ ริมถนนบางนา-ตราด กม.19

นางสาวทัศนันท์  ปิยะอักษรศักดิ์

นางสาวทัศนันท์  ปิยะอักษรศักดิ์ กล่าวว่า อุบัติเหตุในหลายๆครั้ง มักจะเกิดขึ้นกับรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถบัสรับส่งผู้โดยสาร ซึ่งมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ บริษัทจึงได้เห็นถึงความสำคัญและต้องสร้างทัศนคติที่ดีให้กับผู้ทำงานในสายอาชีพคนขับรถบรรทุกและรถบัสรับส่งโดยสาร ได้เกิดความตระหนักและมีการรู้จักระมัดระวังขณะขับรถ รู้จักมีความรับผิดชอบต่อสังคม มีน้ำใจในการใช้รถใช้ถนน รู้หน้าที่ป้องกันความปลอดภัย ในระดับเกณฑ์มาตรฐาน รวมถึงรู้จักในการแก้ไขปัญหาเฉพาะในระหว่างที่กำลังเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เพื่อที่จะให้กล้าตัดสินใจเลือกทางที่ถูกต้อง

นางสาวทัศนันท์  กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อผู้เข้าแข่งขันมาร่วมกิจกรรมดังกล่าวจะได้รับความรู้และทักษะในการขับรถได้อย่างถูกต้องและได้ประโยชน์อย่างสูงสุดซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมการแข่งขันเพื่อคัดเลือกค้นหานักขับรถบรรทุกและนักขับรถบัสโดยสาร ที่มีความสามารถและศักยภาพและพร้อมด้วยคุณสมบัติของการขับรถที่ดีสามารถเผชิญหน้ากับความท้าทาย (Face The Challence) และได้รับการยกย่องว่าเป็นนักขับคนกล้า ภายใต้คอนเซ็ปต์ “4 D” ได้แก่ 1. Dare to be (กล้าที่จะเป็นนักขับที่ดี), Dare to Change (กล้าที่จะเปลี่ยนมุมมองที่ดี), Dare to do (กล้าที่จะทำความดี) และ Dare to Gift (กล้าที่จะส่งต่อความดีให้ผู้อื่น) โดยหลักเกณฑ์การแข่งขัน คือ 1.ขับขี่เชิงป้องกัน 2.ขับขี่เชิงทักษะการบังคับรถ (ทางชัน), 3.แข่งขันทักษะการรับมือเหตุฉุกเฉิน, 4.ขับขี่ประหยัดน้ำมัน, 5.ตรวจเช็ครถและ 6.ขับขี่เชิงทักษะการบังคับรถ (ทางลาด) โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 1.ประเภทรถบรรทุก และ 2.ประเภทรถบัส

นายภูริวัทน์ รักอินทร์

ด้าน นายภูริวัทน์ รักอินทร์ ผู้อำนวยการปฏิบัติการประจำภูมิภาค บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด กล่าวว่า ความพิเศษของการจัดการแข่งขัน สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ไทยแลนด์ 2017 ครั้งนี้ว่า การจัดการแข่งขันฯ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ซึ่ง สแกนเนีย ต้องการเพิ่มความเข้มข้นในการแข่งขันให้มากขึ้น ทั้งเรื่องของการทดสอบที่ใช้มาตรฐานเดียวกันกับ สแกนเนีย ไดร์เวอร์ คอมเพททิชั่น ระดับโลก มีผู้สนใจเข้าสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ที่ได้สอบผ่านข้อเขียนมาที่ สแกนเนีย สาขาขอนแก่น จำนวน 40 คน เพื่อมาแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ คือ แข่งขันประเภทนักขับรถบัสโดยสาร จำนวน 20 คน และประเภทนักขับรถบรรทุก จำนวน 20 คน เพื่อจะคัดเข้ารอบสุดท้ายในแต่ละประเภทจะมีจำนวน 6 คน  โดยจะเข้ามาแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 18 พ.ย. 2560 ณ เมโทรไลฟ์ปาร์ค พระรามเก้า กทม.

นายภูริวัทน์ กล่าวและว่า ผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศในอันดับ 1 – 3 จะได้รับรางวัลเงินสด พร้อมถ้วยเกียรติยศ และได้รับสิทธิ์อบรมชั้นสูงกับสแกนเนีย เพื่อเป็นครูสอนนักขับรถบรรทุกและนักขับรถบัสโดยสารที่ดี มีความสามารถของนักขับรถขนส่งไทยที่มีทักษะความสามารถสูงขึ้น อันจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ และภาคธุรกิจขนส่ง ให้มีการเติบโตได้มากขึ้น ส่วนในภาคสังคมนั้น เราได้ปลูกฝังจิตสำนึกในการมีระเบียบวินัย การเคารพกฎจราจร การมีเมตตา มีจริยธรรม และมีจิตสำนึกในความปลอดภัยของการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน อันจะสร้างความปลอดภัยและสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้เกิดขึ้นกับนักขับรถขนส่งของไทยอีกด้วย

Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads

About The Author

Related posts

Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads