ธปท.สภอ.แจง ภาวะ ศก/ การเงิน ภาคอีสาน ไตรมาส 4 ปี 60 ขยายตัวจากปีก่อน แนวโน้ม ปี 61 คาด ขยายตัวต่อเนื่อง

ธปท.สภอ.แจง ภาวะ ศก/ การเงิน ภาคอีสาน ไตรมาส 4 ปี 60 ขยายตัวจากปีก่อน แนวโน้ม ปี 61 คาด ขยายตัวต่อเนื่อง

ธปท.สภอ.แจง ภาวะ ศก/ การเงิน ภาคอีสาน ไตรมาส 4 ปี 60 ขยายตัวจากปีก่อน แนวโน้ม ปี 61 คาด ขยายตัวต่อเนื่อง


เมื่อเร็วๆนี้ ที่ห้องปัญญาวิจิตร ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ธปท.สภอ.) ขอนแก่น นายสมชาย เลิศลาภวศิน ผอ.อาวุโส สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แถลงข่าวเศรษฐกิจ ครั้งที่ 1 /2561 ถึง “ภาวะเศรษฐกิจและการเงิน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไตรมาส 4 /2560 และแนวโน้มปี 2561” ว่าเศรษฐกิจอีสานปี 2560 ขยายตัวจากปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุน จากรายได้ภาคเกษตรที่ปรับดีขึ้น และนโยบายกระตุ้นของภาครัฐจากส่วนกลางแต่สำหรับไตรมาสที่ 4 ปี 2560 ชะลอลง จากการอุปโภคบริโภคภาคเอกชนที่ชะลอตัว ตามการใช้จ่ายสินค้าในชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากรายได้ภาคเกษตรที่ชะลอลงจากผลกระทบของอุทกภัยที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายสินค้าคงทนหมวดยานยนต์ และบริการด้านการท่องเที่ยวยังคงขยายตัว

นายสมชาย เลิศลาภวศิน ผอ.อาวุโส สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นายสมชาย กล่าวอีกว่าสำหรับการใช้จ่ายภาครัฐหดตัวจากผลของฐานสูงที่มีโครงการพิเศษในปีก่อน ด้านการลงทุนภาคเอกชนหดตัวตามการก่อสร้าง ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัว สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปสูงขึ้น ตามราคาพลังงาน ส่วนอัตราการว่างงานปรับลดลง ด้านเงินฝากค้างของสถาบันการเงินขยายตัว ขณะที่สินเชื่อคงค้างชะลอตัวลงจากไตรมาสก่อน

นายสมชาย กล่าวถึงแนวโน้มเศรษฐกิจอีสานปี 2561 คาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่อง เนื่องจากเศรษฐกิจไทยโดยรวมและคู่ค้าที่ขยายตัว สนับสนุนการผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งคาดการณ์สภาพอากาศเบื้องต้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งเอื้อต่อภาคเกษตรขณะที่นโยบายภาครัฐ สนับสนุนการบริโภคและการลงทุน เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเฟส 2 สนับสนุนกำลังซื้อและพัฒนาศักยภาพกลุ่มฐานรากขณะที่ภาครัฐทยอยลงทุนใน โครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีปัจจัยถ่วงอยู่คือหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง


นายสมชาย ยังได้กล่าวถึง ภัยทางการเงิน ปี 2560 ด้วยว่ายังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อน โดยเพิ่มขึ้นในทุกประเภท และหลอกลวงทางโทรศัพท์ยังมีสัดส่วนสูงสุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแก๊ง Call Centerแอบอ้างว่าโทรจาก ธปท.และไปรษณีย์ไทย โดยในปี 2560 มีผู้เสียหาย 8 ราย (ร้อยละ 4) มีมูลค่าความเสียหาย 2.3 ล้านบาท จึงขอเตือนภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ว่า มิจฉาชีพกลุ่มนี้ จะโทรศัพท์แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ หน่วยงานราชการที่น่าเชื่อถือ ให้ไปทำรายการโอนเงินที่ตู้ ATM หรือหลอกให้ไปโอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งข้อแอบอ้างที่มิจฉาชีพมักใช้ได้แก่บัญชีเงินฝากเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด หรือการฟอกเงิน บัญชีฝากถูกอายัด / เป็นหนี้บัตรเครดิต และได้รับเงินคือภาษี หรือโชคดีได้รับรางวัลที่มีมูลค่าสูงฯลฯ ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อขอให้มีสติ ไม่โอนตามคำบอกและต้องไม่เชื่อทันที หากมีข้อสงสัย โทร.1213 หรือ www.1213.cn.t


ส่วนภัยทางการเงินที่แก๊งมิจฉาชีพแอบอ้างว่าโทรมาจากไปรษณีย์ไทยนั้น เป็นการโทร.ไปแจ้งว่ามีพัสดุตกค้าง เป็นสมุดบัญชีธนาคารและบัตร ATM จำนวนมาก รวมถึงของเรา ซึ่งทั้งหมดพัวพันกับยาเสพติด ถ้าไม่อยากถูกอายัดต้องโอนเงินมาให้ตรวจสอบ ทั้งๆที่ไม่เป็นความจริงเลย หากสงสัยให้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ไปรษณีย์ไทย โทร.1545

About The Author

Related posts