ผู้ว่าฯขอนแก่นตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยเสียวน้ำพอง หวั่นถึงหน้าแล้งไม่มีน้ำกิน/น้ำใช้ /เพื่อการเกษตร

ผู้ว่าฯขอนแก่นตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยเสียวน้ำพอง หวั่นถึงหน้าแล้งไม่มีน้ำกิน/น้ำใช้ /เพื่อการเกษตร

ผู้ว่าฯขอนแก่นตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยเสียวน้ำพอง หวั่นถึงหน้าแล้งไม่มีน้ำกิน/น้ำใช้ /เพื่อการเกษตร

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน รอง ผอ.รมน.จว.ขอนแก่น นายอลงกต วรกี ปลัดจังหวัดขอนแก่น นายเรืองโชค ชัยดำรงค์กุล ผอ.โครงการชลประทานขอนแก่น พร้อมคณะได้ไปตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยเสียว ตั้งอยู่บ้านเสียว หมู่ 9 ต.วังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งอ่างเก็บน้ำห้วยเสียวเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยปีละ 1,036.20 มม. และใช้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำในช่วงที่มีน้ำมาก สำหรับเพื่อการเพาะปลูก และการอุปโภคบริโภคของประชาชนในเขต อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ปัจจุบันปริมาณน้ำ 217,000.00 ลบ.ม. คิดเป็น 41 %


โดยมี นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง พระมงคลปริยิธาดา เจ้าอาวาสวัดชัยศรี นายเดชา สุรพล นายก อบต.วังชัย พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง และราษฎรในเขต อ.น้ำพอง ได้ให้การต้อนรับ พรัอมนำคณะ ผวจ.ขอนแก่น ตรวจสภาพของน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสียว


นายสมศักดิ์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2560 เป็นต้นมาขอนแก่นได้เริ่มต้นเข้าสู่ภัยแล้งยาวนานมาก พร้อมกับชลประทานจังหวัดขอนแก่นได้รายงานสถานการณ์น้ำในทุกจุดของจังหวัดทราบเป็นรายวัน เมื่อมาดูสถิติของอ่างเก็บน้ำต่างๆที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 14 แห่ง ใน 12 อำเภอ มีน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเหลือ 82 % แต่น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสียว อ.น้ำพอง กลับมีน้ำเหลือในปัจจุบัน 52 % น้อยกว่าแหล่งน้ำอื่นจำนวนมาก จึงได้มาตรวจสอบว่าอ่างเก็บน้ำห้วยเสียวมีปัญหาอะไรหรือไม่ เพื่อเตรียมการรองรับแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน


เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชนอย่างมากในปัญหาเรื่องน้ำขาดแคลน ไม่มีน้ำอุปโภค บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยเสียว อ.น้ำพอง ที่ประชาชนใช้น้ำอุปโภคบริโภค ประมาณ 1,100 หลังคาเรือน และน้ำเพื่อการเกษตร ประมาณ 110 ไร่ เมื่อได้เข้าไปตรวจสอบในอ่างเก็บน้ำห้วยเสียวก็พบว่าน้ำเหลือน้อยลงกว่าทุกปี เพราะมีอัตราการระเหย และอัตราการซึมลงผิวดิน ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก แต่เมื่อต้องต่อสู้กับภัยแล้งที่จะมาถึงในปี 2561 นานกว่า 4 เดือน


จังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วยโครงการชลประทานขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาภัยแล้งใน จ.ขอนแก่น จึงต้องให้ความสนใจกับอ่างเก็บน้ำห้วยเสียว เพื่อเตรียมการล่วงหน้าแก้ปัญหาไม่มีน้ำกินน้ำใช้ น้ำเพื่อการเกษตร เหมือนทุกปีที่ผ่านมา จึงต้องรีบหาทางแก้ปัญหาตั้งแต่เริ่มรู้ปัญหาว่าน้ำในอ่างเหลือน้ำน้อย แต่เมื่อถึงภัยแล้งประชาชนจะต้องไม่ขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ และน้ำเพื่อการเกษตรเหมือนเช่นทุกปี โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยเสียวจะต้องมีการขุดลอกคลองมากขึ้น และขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเป็นแหล่งที่สอง และแหล่งที่สาม เมื่อถึงภัยแล้งก็สามารถใช้น้ำบาดาลได้ทันทีโดยประชาชนไม่เกิดความรู้สึกว่าขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้”

About The Author

Related posts