วันพฤหัส 2 เมษายน 2020

Header ad
Header ad

ท่องเที่ยวและกีฬา สุราษฏร์ธานี นำสื่อฯอีสาน ล่องใต้ สายวัฒนธรรมสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแลประวัติศาสตร์ ไหว้ไปเที่ยวไป อิ่มบุญเพลินใจ

ท่องเที่ยวและกีฬา สุราษฏร์ธานี นำสื่อฯอีสาน ล่องใต้ สายวัฒนธรรมสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแลประวัติศาสตร์ ไหว้ไปเที่ยวไป อิ่มบุญเพลินใจ

ท่องเที่ยวและกีฬา สุราษฏร์ธานี นำสื่อฯอีสาน ล่องใต้ สายวัฒนธรรมสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแลประวัติศาสตร์ ไหว้ไปเที่ยวไป อิ่มบุญเพลินใจ

สำนักงานการท่องเที่ยวและ กีฬา จ.สุราษฎร์ธานี   จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม “ล่องใต้สายวัฒนธรรม ไหว้ไปเที่ยวไป อิ่มบุญเพลินใจ” เส้นทางกลุ่มภาคฝั่งอ่าวไทย เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับอาเซียนต่อไป

เมื่อเวลา 08.00 นวันนี้ 26 ก.พ.ที่ ลานด้านหน้า โรงแรม ลอฟท์ มาเนีย บูติค โฮเทล อ.เมือง จ.ชุมพร นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร เป็นประธานกล่าวต้อนรับพร้อมปล่อยขบวนคาราวานรถสื่อมวลชน ภาคอีสาน กับโครงการ “ล่องใต้ สายวัฒนธรรม ไหว้ไปเที่ยวไป อิ่มบุญเพลินใจ ใน 4 จังหวัด จ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราชและจ.พัทลุง ระยะเวลา6 วัน 5 คืน ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ถึง 2 มีนาคม 2561 โดยมีสื่อมวลชน จาก 21 จังหวัดภาคอีสาน ร่วมขบวนคาราวานกว่า 150 คน

นายณรงค์ พลละเอียด

นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร กล่าวว่าจังหวัดชุมพร เป็นประตูทางผ่านเข้าสู่ภาคใต้ ของประเทศไทย ของนักท่องเที่ยวที่ใช้เป็นเส้นทางสัญจรผ่านไปผ่านมา โดยมีของดีหลายอย่างเช่นกล้วยเล็บมือนาง ที่มีอยู่ทั้งสองฝากข้างทาง อาทิตรงเขาพ่อตาหินช้าง  พร้อมทั้งชมไร่กาแฟโรบัสต้า ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมากราบไหว้บูชาศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ยของพวกเรา


นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ศาลกรมหลวงชุมพรตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรี หาดทรายยาว หาดทรายขาวสะอาด ซึ่งเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของพลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือสมัยใหม่ให้กับประเทศไทย ทรงเป็นเสด็จเตี่ยของชาวเรือทั้งปวงและเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป ซึ่งหาดทรายรีแห่งนี้ เป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์

โดยใครไปกราบไหว้ขอพร ขออะไรก็ได้สิ่งที่ขอนั้นมา ซึ่งก็เป็นไปตามความถูกต้องตามคุณงามความดีที่ท่านได้เคยทำมา เชื่อว่าจะได้รับกันทุกคนที่ขอ

นายณรงค์ กล่าวอีกว่าหากนักท่องเที่ยวจะขึ้นเขามัทรีซึ่งเป็นสถานที่จุดชมวิว ที่ต้องขึ้นไปบนภูเขาโดยสามารถที่จะมองเห็นเมืองชุมพรทั้ง 360 องศา  คือดูทั้งในทะเลแล้วก็ทางผ่านมาทางฝั่งบนบนบก

จากนั้นแวะไหว้สักการะวัดประเดิม หรือที่เรียกว่าวัดสุทธาวาสธาราม เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดชุมพรชื่อเดิมเรียกว่าวัดสุทธาวาสธาราม ต่อมาเรียกสั้นๆว่าวัดประเดิม คำว่าประเดิมหรือ”ธารามเดิม “แปลว่าแรกเริ่มหรือประเดิมก่อนใคร

วัดประเดิมสร้างแต่ยุคใดสมัยใดไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด มีแต่คำบอกเล่าจากบรรพบุรุษที่เล่าสืบทอดกันมาซึ่งมีโบราณวัตถุโบราณสถาน พอที่อ้างอิงและยืนยันได้ว่าเป็นวัดโบราณคือ 1 .ข้อความที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 2. เจดีย์ที่สร้างด้วยหินโบราณอายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี 3.เศียรพระพุทธรูปที่สร้างด้วยศิลาแลงและหินทรายแดง 4 .กุฏิหลังใหญ่สร้างเมื่อปีพ.ศ 2473


นายณรงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวน่าจะแวะท่องเที่ยว ควรไปชมวัดถ้ำขวัญเมืองเป็นวัดที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญวัดหนึ่ง เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่จัดพิธีกรรมทางศาสนาพบแล้วยังเป็นวัดที่เคร่งครัดในวินัยสงฆ์เป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดแห่งที่ 1โดยสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้รับรอง

วัดถ้ำขวัญเมืองยังถูกจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอำเภอสวีลักษณะพื้นที่ของวัดมีถ้ำหลายท่านโดยเฉพาะถ้ำขวัญเมืองหรือถ้ำปู่ขาวอยู่ข้างถ้ำขวัญเมือง

 

 

 

 

ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพและศรัทรา และวัดถ้ำขวัญเมือง เต็มไปด้วยป่าไม้และสัตว์ป่าสงวนเช่นข้างลิงนกนานาชนิด เมื่อเดินขึ้นไปบนยอดเขาที่เป็นเจดีย์ขวัญเมือง นั้นมีพื้นที่กว้าง รอบพระเจดีย์สามารถชมวิวทิวทัศน์ของอำเภอสวีได้อย่างสวยงาม


นายณรงค์ กล่าวพร้อมว่า ดังนั้นเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตัวเองและครอบครับ ควรไปที่วัดสวี เพื่อสักการะพระบรมธาตุสวีสิ่ งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสวีพระธาตุสวีเป็นพระธาตุเก่าแก่องค์ใหญ่อายุกว่า 700 ปี

ลักษณะเป็นเจดีย์สีทองทรงระฆังคว่ำสูงประมาณ 70 เมตรสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเป็นที่สักการะของชาวสวีและชาวบ้านในจังหวัดใกล้เคียง


นายณรงค์ กล่าวต่อว่าสถานที่อีกอย่าง ที่อยากให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร คือสวนนายดำแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ จ.ชุมพร เป็นสวนผลไม้ที่หลากหลาย เช่นมะละกอทุ่ง ตะโก มังคุด ทุเรียนกวน มังคุดกวนและของฝากที่มีชื่อเสียงของภาคใต้อีกละชนิดมีร้านอาหารอร่อยและผลิตภัณฑ์ OTOP จากสวนนายดำ ที่มีร้านกาแฟบรรยากาศ สบายสบาย

ที่นี่มีการตกแต่งสวนำด้อย่างสวยมาก และเพื่อเป็นที่ศึกษาพืชพันธุ์ธรรมชาติ ท่ามกลางบรรยากาศรื่นรมย์เสียงน้ำ การจัดสวนถือเป็นจุดพักรถของนักท่องเที่ยวที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ

ที่ จ.ชุมพรยังมีผลไม้อีกมากมายที่ขึ้นชื่อ ซึ่งจะออกในช่วงเดือนกรกฎาคมสิงหาคมกันยายน แต่ว่าปัจจุบันก็มีทุเรียนที่ออกทุกฤดูกาลเขา โดยทางจังหวัดพยายามส่งเสริมแล้วก็จะเน้นเรื่องผู้ประกอบการที่ทำด้วยเกษตรอินทรีย์เป็นหลัก


นายณรงค์ กล่าวท้ายสุดว่า ที่ จ.ชุมพร มีเกาะๆหนึ่ง ที่มีรังนกเป็นจำนวนมาก ชื่อเรียกว่าเกาะง่ามน้อยและเกาะง่ามใหญ่ที่อยู่ติดกัน ซึ่งสถานที่ตรงนั้น ทางกองทัพเรือได้นำเรือรบหลวงฯที่ปลดระวางแล้ว นำมาจมให้เป็นที่อาศัยของปะการังเทียมที่อยู่ใต้น้ำทะเล ทำให้ใต้ทะเลเป็นที่สวยงาม และมีฉลามวาฬซึ่งส่วนใหญ่ก็วนเวียนอยู่แถวนี้ ที่ จ.ชุมพร สามารถเดินทางไปยังพื้นที่เกาะเต่า เส้นทางจากชุมพรไปเกาะเต่าใช้ระยะทางทางเรือ ประมาณ 1ชั่วโมง 40 นาที


“วันนี้ จ.ชุมพรพร้อมแล้วที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ กับการมาสัมผัสกับสิ่งดีๆที่มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินทั้งผลไม้ทุกประเภท แล้วยังมีเรื่องอาหารทะเล รวมไปถึงการไปเที่ยวในทะเล เที่ยวใต้ท้องทะเล รวมทั้งชายหาดต่างๆ อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ตลอดจนเป็นสถานที่เคารพสักการะก็คือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แล้วไปเคารพพระธาตุสวี และยังศิลปวัฒธรรมประเพณีอีกหลายอย่าง จึงขอเรียนเชิญทุกท่านได้มาเที่ยวที่ จ.ชุมพร โดยเฉพาะเราจะจัดงานเปิดโลกทะเลชุมพรขึ้นในระหว่างวันที่ 16 ถึง 20 มีนาคม 2561 จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยว ที่ จ.ชุมพร กัน”นายณรงค์ กล่าว.

About The Author

Related posts