วันจันทร์ 25 พฤษภาคม 2020

ว้าว!ขอนแก่น “เปิดคลินิกสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง”

ว้าว!ขอนแก่น “เปิดคลินิกสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง”

ว้าว!ขอนแก่น “เปิดคลินิกสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง”

จ.ขอนแก่น”เปิดคลินิกสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง”แห่งแรกเตรียมความพร้อมหญิงไทยก่อนไปใช้ชีวิตในต่างแดน ถ้าพบปัญหาในชีวิตคู่กับสามีฝรั่ง หรือ ถูกนำค้าประเวณีและค้ามนุษย์ ต้องการกลับเมืองไทย พร้อมช่วยได้และสร้างอาชีพให้

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 22 ส.ค. ณ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวรัตนาภา ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดย พล.อ.อนันตพร  กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มาเป็นประธานพิธี”เปิดคลินิกสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง” พร้อม นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น หน.ส่วนราชการภาครัฐ สะใภ้ไทย และเขยฝรั่ง เข้าร่วมพิธีเปิดจำนวนมาก

      พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลไทยมีความห่วงใยต่อประชากรไทยทุกคน แม้ว่าจะไม่ได้พำนักอยู่ในราชอาณาจักรไทยก็ตาม โดยเฉพาะนโยบาย พม.กับภารกิจเพื่อคนไทยในต่างประเทศ มีสตรีไทยเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักและเป็นสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง ที่อยู่ในประเทศแถบอเมริกาใต้ 12 คน อเมริกาเหนือ 210 คน แอฟริกา 58 คน แถบยุโรป 495 คน เอเชีย 7,457 คน เขตโอเชียเนีย 175 คน

พล.อ.อนันตพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในประเทศไทยหญิงไทยแต่งงานกับชาวต่างชาติโดยเฉพาะคนใน จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น มีคู่ชีวิตเป็นชาวยุโรปเป็นส่วนมาก และภาคอีสานมีคู่ชีวิตเป็นชาวต่างชาติมากที่สุดกว่าทุกภาคในประเทศของเราสถิติขนาดนี้มีร่วม 8,000 คน จึงไปประสบปัญหาในชีวิตของแต่ละคน เพราะวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกัน กฎหมาย ภาษาก็แตกต่างกัน ดังนั้นกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พม. จึงได้เปิดคลินิกให้คำปรึกษาสำหรับหญิงไทยในสังคมพหุวัฒนธรรม หรือ คลินิกสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง เพื่อให้คำปรึกษาเขยฝรั่ง-สะใภ้ไทย ในการที่จะตัดสินใจกับชาวต่างชาติ หรือแต่งงานแล้วจะแก้ปัญหาชีวิตอย่างไร โดยเข้ามาปรึกษากับคลินิคสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นแห่งเดียวและแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งจะมีที่ปรึกษาทางด้านต่างๆจากกระทรวงต่างประเทศ สาธารณสุข ยุติธรรม และมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อแนะนำให้กับสะใภ้ไทย -เขยฝรั่ง ที่ได้มาปรึกษาปัญหาชีวิต ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพื่อป้องกันการถูกหลอก ถูกทำร้ายร่างกาย และสิ่งที่ไม่ดี นอกจากนี้หญิงไทยที่คิดจะมีคู่ชีวิตเป็นชาวต่างประเทศมีการตัดสินใจที่ถูกต้อง

        นายเลิศปัญญา กล่าวว่า คลินิกสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง ณ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวรัตนาภา จ.ขอนแก่น ถือเป็นแห่งแรกที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสถิติของผู้หญิงที่สมรสกับชาวต่างชาติค่อนข้างสูง เพราะส่วนหนึ่งมาจากครอบครัวที่มีค่านิยมส่งเสริม สนับสนุนให้ลูกสาวแต่งงานกับชาวต่างชาติ โดยคาดหวังว่าครอบครัวจะมีฐานะดีขึ้น แต่ทั้งนี้ ก็มีผู้หญิงหลายรายที่ถูกชาวต่างชาติหลอกลวง เมื่อแต่งงานไปแล้ว พบว่า ไม่ได้มีชีวิตที่สุขสบายตามที่คาดหวัง และบางคนถูกกระทำความรุนแรง หรือถูกนำค้าประเวณีและค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของครอบครัว สังคม และประเทศชาติ

              ดังนั้น “คลินิก สะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง” ที่ จ.ขอนแก่น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับเปลี่ยนเจตคติของครอบครัว และลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลังการสมรสหรือก่อนตัดสินใจไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ถ้าเกิดประสบกับปัญหาความเดือดร้อนของสะใภ้ไทย – เขยฝรั่ง สามารถโทรจากต่างประเทศ (หมายเลข +66 99 130 1300) และแอพพลิเคชั่นไลน์ hotline 1300 ได้อีกด้วย ถ้าต้องการกลับมาประเทศไทย พม.ก็พร้อมประสานกับกรมการกงสุล ที่จะให้ความช่วยเหลือเพื่อให้กลับมาเมืองไทย และช่วยเหลือด้านพัฒนาอาชีพ ดังกล่าว.

About The Author

Related posts