วันพฤหัสบดี 29 ตุลาคม 2020

 “อธิการบดี มข”.แจง!มข.ไม่ได้เอื้อโครงการก่อสร้างพิพิทธภัณฑ์

 “อธิการบดี มข”.แจง!มข.ไม่ได้เอื้อโครงการก่อสร้างพิพิทธภัณฑ์
Header Ads
Header Ads

 “อธิการบดี มข”.แจง!มข.ไม่ได้เอื้อโครงการก่อสร้างพิพิทธภัณฑ์

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า จากกรณีที่แฟนเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์ข้อความว่า264 ล้าน งานไม่เสร็จ เบิกจ่ายเรียบร้อย งานนี้เป็นโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมติดตั้งอุปกรณ์นิทรรศการภายในอาคาร จำนวน 1 หลัง โดยทำสัญญากับเอกชนรายหนึ่งแถว กทม. ใช้วงเงินรวม 264,190,000 บาท เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 – 26 ส.ค. 61


งานนี้ได้ต่อขยายสัญญาเพิ่มอีก 90 วัน แต่สุดท้ายงานก็ยังสร้างไม่เสร็จ เนื้องานทำให้ครบ ๆ ตามสัญญา แต่ไม่ถูกหลักวิชาการ ทำให้คณะกรรมการตรวจรับพัสดุชุดแรกไม่เซ็นตรวจรับงานงวดสุดท้ายให้ จากนั้นได้มีการตั้งกรรมการชุดใหม่เข้ามาแทน ก็เซ็นรับผ่านฉลุย ผลงานออกมาเละแทะไม่เสร็จ ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ โดยเฉพาะในส่วนของงานนิทรรศการ แต่ตรวจรับ เบิกจ่ายเงินไปเรียบร้อย จนนำไปสู่การแสดงความคิดเห็นต่อการโพสต์ข้อความดังกล่าว กันจำนวนมาก เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เก็บข้อมูลและเข้าสัมภาษณ์ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ สำนักงานอธิการบดี ชั้น 6 ตึกสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มข.ได้ชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดในเรื่องนี้ว่า ตนได้เรียกเอกสารทั้งหมดมาดู พร้อมทั้งเชิญผู้เกี่ยวข้องมาประชุม ตั้งแต่เมื่อวาน(8 ก.ค.) เพื่อมาดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าพูดถึงการตรวจรับงาน ต้องขอเรียนว่าทุกงวดงาน ที่มีการตรวจรับ เท่าที่ดูในเอกสาร ก็จะมีรายงานของคณะกรรมการควบคุมการก่อสร้าง  ซึ่งเป็นผู้ที่  จะต้องทำรายงานไปยังคณะกรรมการตรวจการจ้าง ดำเนินการตรวจสอบเมื่อครบถ้วน ก็จะมีการอนุมัติตรวจรับงาน แล้วก็มีการเบิกจ่าย ซึ่งก็มีครบถ้วนทุกงวดงานในประเด็นที่บอกว่างานยังไม่เสร็จแล้วมีการอนุมัติตรวจรับ เท่าที่ดูหลักฐาน ก็ไม่เป็นความจริง ส่วนที่มันมีปัญหาก็คือว่าในการก่อสร้างอาคารนี้ เนื่องจากระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 500 วัน มีงานบางส่วนบางที่ตรวจรับเสร็จแล้ว  พบว่ามีความบกพร่อง เช่นเป็นพื้นผนังหรือกระจก     อย่างไรก็ตาม ในโครงการนี้มีการรับประกันผลงานเป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งทางบริษัทฯ จะต้องมีเงินค้ำประกัน ซึ่งเท่าที่ทราบในโครงการนี้ เป็นวงเงินประมาณ 13.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินค้ำประกันโครงการ ดังนั้น เมื่อพบมีข้อบกพร่องบางส่วนบางจุดบริษัทต้องเข้ามาแก้ไขงานให้เรียบร้อย  ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการรวบรวมจุดบกพร่อง แล้วส่งให้บริษัทเข้ามาแก้ไขงานทั้งหมด 8 ครั้ง


ซึ่่งบริษัทก็ส่งทีมงานเข้ามาแก้ไขเป็นครั้งคราว แต่ช่วงหลังพบว่าได้มีการขาดหายไป ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีตามหนังสือแจ้ง ให้มาดำเนินการแก้ไข ปรับปรุง เป็นระยะ จนครั้งสุดท้าย เมื่อวันประมาณต้นเดือนมิถุนายน 2563 ได้มีการส่งหนังสือครั้งที่ 8 ไป ซึ่งได้แจ้งให้ บริษัทผู้รับเหมา ให้ทำตามข้อตกลงตามสัญญา และขอให้เข้ามาแก้ไขภายใน 7 วัน ถ้าเขาไม่แก้ไข จะถือว่าเขาผิดสัญญา ทางเราจะริบเงินประกันวงเงิน13.5 ล้านบาทนั้น โดยหลังจากนั้นหากถ้าทางบริษัทฯไม่โต้แย้ง ทาง มข.เราก็จะได้เป็นผู้ดำเนินการแก้ไขเอง   

  ผมขอย้อนกลับไปว่าโครงการนี้ในระหว่างก่อสร้าง ตามที่ไปปรากฏเป็นข่าวว่ามีการขยายสัญญา เหมือนกับว่าเป็นการช่วยผู้รับเหมา ในความเป็นจริงแล้ว ต้องปฏิเสธว่าเมื่อดูจากหลักฐานแล้วพบว่าการขยายสัญญา จะกระทำได้ทั้งหมดด้วยเหตุผล 3 อย่าง คืออย่างแรกเลย มีการขยายเนื่องจากมีการแก้แบบ เช่นมีการแก้แบบหลังคาเพิ่มพื้นที่เพื่อประโยชน์ของทางราชการ ซึ่งตามมาแก้แล้ว ทำให้การใช้งานมันคงทนถาวรระยะการก่อสร้างใช้เวลาประมาณ 94 วัน แต่หลังจากนั้นมีการขยายเวลา อีก 2 ครั้ง ในช่วงพระราชทานปริญญาบัตร 2 ปีการศึกษา ครั้งๆละ 3 วัน รวมเป็น 100 วัน ถือว่ามีเหตุผล และเป็นไปตามระเบียบ หลังจากนั้นก็ไม่มีการขยายสัญญาอีก ทั้งนี้การก่อสร้างคราวนี้ มีการล่าช้าไปประมาณ 100 วัน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ปรับเป็นเงิน 29 ล้านบาท
    แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง ดำเนินการไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการควบคุมงาน การตรวจการจ้าง นั้นเป็นการรักษาผลประโยชน์ให้กับทางมหาวิทยาลัยฯ เพราะเมื่อทางบริษัทฯสร้างเสร็จล่าช้ากว่าสัญญา  ทาง มข.ไม่ได้เอื้อประโยชน์ ได้มีการปรับเป็นเงิน29 ล้านบาท ถ้ารวมเงินค้ำประกัน เป็นเงินรวม กว่า40 ล้านบาท

  “อยากเรียนพี่น้องประชาชนให้รับทราบว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้น เป็นมหาลัย ที่ได้ปฏิบัติตามระเบียบพัสดุการจัดซื้อจัดจ้าง ทุกประการ ที่ผ่านมาไม่เคยมี คณะผู้บริหาร หรืออดีตผู้บริหาร ถูก ตั้งคณะกรรมการสอบ ในข้อหา ทุจริต ในการประมูลงาน เพราะทำงานด้วยความสุจริตและโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ในทุกเรื่อง”รศ.นพ.ชาญชัยกล่าว.

Header Ads
Header Ads

About The Author

Related posts

Header Ads
Header Ads