วันพฤหัสบดี 21 ตุลาคม 2021

ชาวบ้านเฮโล จับปลา หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปิดประตูระบายน้ำชั่วคราว

ชาวบ้านเฮโล จับปลา หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปิดประตูระบายน้ำชั่วคราว
Header Ads
Header Ads

ชาวบ้านเฮโล จับปลา หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปิดประตูระบายน้ำชั่วคราว


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564 ที่ บริเวณหลังเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้มีประชาชนจำนวนมาก ลงไปจับปลา หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้ปิดปิดประตูระบายน้ำชั่วคราว spillway เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อลดปริมาณน้ำในแม่น้ำพอง หลังจากมวลน้ำปริมาณมหาศาลจากจังหวัดชัยภูมิ ไหลมาตามแม่น้ำชีเข้าท่วมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดมหาสารคาม เพื่อช่วยบรรเทาความเสียหายจนกว่ามวลน้ำในแม่น้ำชีจะไหลผ่าน คาดว่าพื้นที่เหนือเขื่อนจะถูกน้ำท่วมมากขึ้น เพราะปัจจุบันน้ำยังไหลเข้าเขื่อนในแต่ละวันมีจำนวนมาก พร้อมทั้งบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำชีตำบลท่าพระ ได้มีประชาชน นำแห อวนไปดักปลากันจำนวนมากเช่นกัน


ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ปริมาตรน้ำในอ่างฯปริมาตรน้ำ 2,193 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 90% ของความจุอ่างฯ ซึ่ง ณ วันนี้มีปริมาตรน้ำไหลลงอ่างฯ 39.45 ล้าน ลบ.ม.ระดับน้ำที่จะขึ้นไปที่ระดับเก็บกักปกติสูงสุด (ระดับน้ำ 182.00 ม.รทก.)ซึ่งคิดเป็น 100% ของความจุอ่างฯ สามารถรองรับได้อีกเพียง 298 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น จากความจุที่ รนก.2491ลบ.ม.แต่ได้มีปริมาตรน้ำไหลลงอ่างฯ 39.45 ลบ.ม.ทางเขื่อนได้การระบายน้ำ 17.02.ลบ.ม.
ส่วนสถานการณ์น้ำ ล่าสุดที่บ้านท่าหิน วัดท่าสองคร ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น บันไดวัดเหลือ4ขั้น เมื่อวานน้ำนิ่ง เช้านี้ไหลเร็วรถผ่านไม่ได้ ส่วนที่ถนนเหล่านาดี ช่วงเลยหน้าศาลปกครอง ออกไปนอกเมือง รถเล็กผ่านไม่ได้ ให้ยูเทริน อีกจุด ก่อนถึงศาลปกครอง แต่รถยกสูง ยูเทริน จุดหน้าศาลปกครองได้ จะมีเจ้าหน้าที่ยืน อำนวยความสะดวก ส่วนถนนมิตรภาพ มาจากท่าพระขึ้นสะพานข้ามแยกกุดกว้างเข้าโนนตุ่น ขาลงสะพานระดับน้ำสูง เกือบท่วมล้อปิคอัพ รถเล็กควรงดผ่าน และยังไม่มีป้ายเตือนก่อนขึ้นสะพานฝั่งถนนมิตรภาพ ว่าลงสะพานน้ำท่วมสูง ใครใช้เส้นนี้ควรระวัง


ด้วยเหตุน้ำท่วมฉับพลันทำให้การดูแลคนพิการต้องรีบเร่ง น้ำมาแรงเร็วมาก ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคเอกชน อาทินายสุภวัฒน์ หนูพริก พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น ออกจากการประชุมที่ศึกษาธิการจังหวัด แจกงบช่วยเหลือเด็กเปาะบางเสร็จก็รีบเร่งออกพื้นที่ทันที เดินทางไปที่ อำเภอพระยืน ที่บ้านโตน นำน้ำดื่มที่รับบริจาคจากโตเกียวมอเตอร์ โดยนางพรณี สึมิ ประธานฯ ส่งต่อถึงมือนายชินกร แก่นคง นายอำเภอพระยืน ทันทีน้ำก็แรงคนก็ต้องเร็วช่วยกันคนละนิดชีวิตก็เดินต่อไป

อีกทั้ง องค์กรศูนย์รวมน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดย ดร.สมยงค์ แก้วสุพรรณ ประธานสภาวัฒนธรรม ร่วมรับบริจาคน้ำดื่มจากท่านพระอธิการสมศรี เตชธมฺโม เจ้าอาวาสวัดสิริญาณวนารามบ้านโคกหินขาวต.สาวะถี อ.เมืองจ.ขอนแก่น บริจาคน้ำ 400 โหล และจากสภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นหรือจากองค์กรอื่นที่มาร่วมบริจาคช่วยน้ำท่วมฯ 2564

และนายบัวเรียน อโรคยนันท์ ข้าราชการบำนาญอดีต ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ เป็นตัวแทน ดร.วรโชติ พัฒน์ดำรงจิตร เจ้าของโรงแรมเจริญธานี มอบน้ำดื่ม ข้าวสาร ไข่เป็ด ให้นายเพชรัตน์ อ่างยาน อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านดอนช้าง สังกัด สพป.ขอนแก่น เขต 1.(เลขานุการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นจำกัด) นำไปช่วยเหลือชาวบ้านดอนช้าง ที่ประสบภัยน้ำท่วม.

Header Ads
Header Ads

About The Author

Related posts

Header Ads
Header Ads