วันจันทร์ 4 มีนาคม 2024

เริ่มวันแรก นักวิ่งกว่า 25,000 คน วิ่งประเภท ฟันรัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18

เริ่มวันแรก นักวิ่งกว่า 25,000 คน วิ่งประเภท ฟันรัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18
Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads

เริ่มวันแรก นักวิ่งกว่า 25,000 คน วิ่งประเภท ฟันรัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 18

มหกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย และการวิ่งสู่ความเป็นเลิศที่ยิ่งใหญ่ของไทย โดยเป็นรายการวิ่งระดับนานาชาติแห่งแรกของภาคอีสาน จนเป็นประเพณีงานวิ่งที่จัดขึ้นทุกปีในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม และครบรอบ 18 ปี ในปี 2566

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การออกสตาร์ทแล้ววันแรก ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ กับการเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ หรือ FUN RUN 5.4 กิโลเมตร ท่ามกลางนักวิ่งร่วม 15,000 คน ทำให้พื้นที่ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่กว้างขวางดูแคบไปถนัดตา เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2566 โดยการแข่งขันเริ่มปล่อยตัวเวลา เวลา 07.00 น. ที่ประตูทางเข้าสีฐานหน้าศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเข้าเส้นชัยที่บริเวณหน้าคุ้มสีฐานมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยปีนี้มีการปรับเปลี่ยนเวลาในการปล่อยตัวนักวิ่งให้เร็วขึ้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ประเดิมวันแรกด้วยการแข่งขันประเภทเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ หรือฟันรัน ระยะทาง 5.40 กิโลเมตร มีการจำกัดเวลา หรือ Time Limit ไว้ที่ 1.30 ชั่วโมง ผู้วิ่งเข้าเส้นชัยตามกำหนดจะได้รับเหรียญทุกคน ซึ่งในระหว่างเส้นทางวิ่ง นักวิ่งฟันรันทุกคนได้สัมผัสบรรยากาศที่สดชื่น มีสีสันสวยงาม อย่างเต็มอิ่ม

โดยทันทีที่ประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติเดินทางมาถึงจุดปล่อยตัว เริ่มกิจกรรมด้วยผู้นำแอโรบิคนำอบอุ่นร่างกาย จากนั้นประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติขึ้นบนเวที กล่าวต้อนรับและขอบคุณนักวิ่ง โดย นางสาวธนียา นัยพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และรศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่าสำหรับการจัดงาน“ขอนแก่นมาราธอนนานานาชาติ ครั้งที่ 18” หรือ “Khon Kaen International Marathon 2023 (KKIM2023)” ปีนี้ มีการจัดการแข่งขันขึ้น 2 วัน (วันเสาร์ที่ 28 มกราคม แข่งขันประเภทเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ – วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม แข่งขันประเภท ฟูลมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน และมินิมาราธอน) ขอนแก่นมาราธอนนานานาชาติ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยการริเริ่มของกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ครบรอบ 40 ปี และเส้นทางการวิ่งได้ผ่านการรับรองจาก จากองค์กรมาราธอนนานาชาติ หรือ (AIMS:Association of International Marathons and Distance Races) และ “IAAF” ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ครบทั้ง 4 ระยะ คือ มาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน มินิมาราธอน และฟันรันเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ เพื่อให้เป็นมหกรรมส่งเสริมการออกกำลังกาย และการวิ่งสู่ความเป็นเลิศที่ยิ่งใหญ่ของไทย โดยเป็นรายการวิ่งระดับนานาชาติแห่งแรกของภาคอีสาน จนเป็นประเพณีงานวิ่งที่จัดขึ้นทุกปีในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม และครบรอบ 18 ปี ในปี 2566

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสนับสนุนการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน ส่งเสริมนักวิ่งเยาวชนไทยให้มีมาตรฐานในระดับนานาชาติ สนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่นและภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างเป็นกิจกรรมกีฬามวลชน เพื่อเป็นเกียรติภูมิชาวขอนแก่นและประเทศไทย สร้างสรรค์และสร้างประโยชน์กับการมีส่วนร่วมระหว่างกิจกรรมกับประชาชนในพื้นที่แบบยั่งยืน โดยเฉพาะการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาสนใจต่อการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง

อันจะเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พัฒนาเทคนิคด้านการบริหารองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนในจังหวัดขอนแก่นได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง อันจะนำมาสู่สุขภาพที่แข็งแรง และเป็นการป้องกันยาเสพติดของเยาวชนจังหวัดขอนแก่น และเป็นการส่งเสริมการกีฬากับการท่องเที่ยว นำรายได้สู่ชุมชน

น.ส.ปรวี ศรประสิทธิ์ พร้อมด้วย น.ส.ปิยภาณี ภวธนากุล สองสาวนักวิ่งสายสวย กล่าวถึงการเข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า โดยปกติจะวิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว และสมัครวิ่งหลายที่ แต่วันนี้อยากมาร่วมงานใหญ่ ๆระดับนานาชาติของจังหวัดขอนแก่น ส่วนที่มาในสายแต่งสวยเพราะอยากให้สวยโดดเด่นกว่านักวิ่งคนอื่น ๆ เป็นการสร้างสีสันให้กับงานด้วย ที่สำคัญปีนี้เป็นปีแรกที่เข้ามาวิ่งใน มข. มีการปิดถนนให้วิ่งเต็มที่จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยบนถนน บรรยากาศในมข. ก็สวยงาม ร่มรื่นด้วย และวันพรุ่งนี้เราจะยังวิ่ง Half Marathon และเป็น Pacer อีกด้วย

ส่วนนางฉวีรวรรณ ลิมวัฒนาสมุทร ข้าราชการบำนาญ จาก อ.บ้านแพง จ.นครพนม กล่าวว่า ทราบข่าวจากทางเฟสบุ๊กขอนแก่นมาราธอน ตนกับสามีเลยตัดสินใจสมัครมาวิ่งในวันนี้ เรามีความภาคภูมิใจกับการวิ่งรายการนี้มาก ต้องขอขอบคุณผู้จัดงานมาก ๆ ที่จัดรายการดี ๆ แบบนี้ บรรยากาศใน มข.ดีมาก ๆ ร่มรื่น มาสัมผัสแล้วมีความสุขรอบหน้าตั้งใจจะมาอีกครั้ง.

Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads

About The Author

Related posts

Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads