พฤษภาคม 23, 2026

Breaking News

จ.ขอนแก่น ประกาศสงครามบุหรี่ไฟฟ้า! ลั่นกลองรบชูแคมเปญปกป้องเยาวชนก่อนสายเกินแก้

จ.ขอนแก่น ประกาศสงครามบุหรี่ไฟฟ้า! ลั่นกลองรบชูแคมเปญปกป้องเยาวชนก่อนสายเกินแก้

ชูแคมเปญ “หยุดยั้งเยาวชนจากยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า #นิโคตินเสพติดจนตาย” เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 2569 ตั้งเป้าลดนักสูบหน้าใหม่ ผลักดัน “ขอนแก่นเมืองปลอดบุหรี่ไฟฟ้า”
เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2569 ที่บริเวณบึงทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2569 ภายใต้ประเด็นรณรงค์ระดับโลก “หยุดยั้งเยาวชนจากยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า #นิโคตินเสพติดจนตาย” (Unmasking the Appeal – Countering Nicotine and Tobacco Addiction) โดยมี นางสาวนุชรีวรรณ ดรดีเลิศ รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ นพ.พิทยภูมิ สิริเพาประดิษฐ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเปือยน้อย และประธาน กขป.เขต 7 รวมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุข การศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเยาวชน และเครือข่ายควบคุมยาสูบ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก
นพ.อภิชัย ลิมานนท์ กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นได้ประกาศให้การปกป้องเด็กและเยาวชนจากบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เป็นวาระสำคัญของจังหวัด พร้อมเดินหน้าเป็น “จังหวัดนำร่องเพื่อเด็กไทยปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า” โดยตั้งเป้าลดอัตราการสูบบุหรี่ให้เหลือร้อยละ 17 และควบคุมไม่ให้อัตราการสูบในกลุ่มเด็กและเยาวชนเพิ่มสูงขึ้น
ทั้งนี้ จังหวัดจะอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อสกัดนักสูบหน้าใหม่ และสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชน สอดคล้องกับนโยบาย “ประเทศไทยบุหรี่ไฟฟ้าต้องเป็นศูนย์” หรือ Zero E-cigarette
ด้าน ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า ผลการวิจัยในสหรัฐอเมริกาพบว่า คนรุ่นใหม่ที่เริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้า แม้จะสูบได้ไม่นาน ก็มักเกิดความต้องการเลิกสูบ ซึ่งสะท้อนว่าเยาวชนจำนวนมากเพิ่งเริ่มติดนิโคตินในระยะเริ่มต้น หากสามารถหยุดได้เร็ว ก็จะมีโอกาสเลิกได้สำเร็จมากขึ้น
ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ากำลังกลายเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อเด็กและเยาวชน เนื่องจากมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีสีสันและรูปลักษณ์น่าดึงดูด คล้ายของเล่นหรือขนม เพื่อจูงใจให้เข้าถึงได้ง่าย แม้ภายในจะมีสารเคมีและนิโคตินที่ก่อให้เกิดการเสพติด และส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างรุนแรง
“บุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านสื่อออนไลน์และคนรอบข้าง ผู้ปกครองจึงมีบทบาทสำคัญในการดูแล สังเกตพฤติกรรม และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องใ ห้กับบุตรหลาน เพราะการป้องกันตั้งแต่วันนี้ คือการรักษาอนาคตและสุขภาพของเยาวชนไทยในวันข้างหน้า” ศ.นพ.ประกิต กล่าว
สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย นิทรรศการให้ความรู้จาก 12 หน่วยงาน ทั้งภาคการศึกษา สาธารณสุข ท้องถิ่น และเครือข่ายเยาวชน การแสดงชุด “Gen Z ภาคอีสาน ไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า” เวทีเสวนาหัวข้อ “หยุดยั้งเยาวชนจากยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า #นิโคตินเสพติดจนตาย” รวมถึงกิจกรรมออกกำลังกายแอโรบิก “เต้นสะบัด ตัดวงจรเสพติดบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า” เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกช่วงวัย และร่วมผลักดันสังคมไทยสู่สังคมปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าอย่างยั่งยืน.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *