ธันวาคม 24, 2025

Breaking News

“ก.ธ.จ.ขอนแก่น” ประชุมนอกรอบ วางกรอบลงพื้นที่สอดส่อง 26 อำเภอ เตรียมแผนงานปีงบประมาณ 2569

“ก.ธ.จ.ขอนแก่น” ประชุมนอกรอบ วางกรอบลงพื้นที่สอดส่อง 26 อำเภอ เตรียมแผนงานปีงบประมาณ 2569

คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดขอนแก่น (ก.ธ.จ.) ประชุมนอกรอบกำหนดกรอบการลงพื้นที่สอดส่องโครงการภาครัฐทั่วทั้ง 26 อำเภอ ประจำปีงบประมาณ 2569 ย้ำบทบาท “สอดส่องเชิงป้องปราม” ไม่ใช่การตรวจสอบ เน้นทำงานเชิงกัลยาณมิตร ยึดหลักธรรมาภิบาล โปร่งใส และการมีส่วนร่วม
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม 2568 ที่ห้องประชุมแก่นภูมิ 2 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น (หลังใหม่) ดร.สมยงค์ แก้วสุพรรณ รองประธานคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดขอนแก่น ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ (ประชุมนอกรอบ) เพื่อพิจารณาคัดเลือกและวางกรอบแผนงานโครงการสำหรับการลงพื้นที่สอดส่อง ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดขอนแก่น และที่ปรึกษาคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดขอนแก่น เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
การประชุมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อกำหนดแนวทางและคัดเลือกแผนงานโครงการที่จะลงพื้นที่สอดส่องในทุกพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น ครอบคลุมทั้ง 26 อำเภอ เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินเป็นไปอย่างถูกต้อง โปร่งใส และสอดคล้องกับระเบียบกฎหมาย ตลอดจนช่วยลดความเสี่ยงในการถูกร้องเรียนหรือเกิดปัญหาด้านธรรมาภิบาลในอนาคต
ดร.สมยงค์ แก้วสุพรรณ กล่าวเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด (ก.ธ.จ.) ว่า การลงพื้นที่ของ ก.ธ.จ. เป็นการ “สอดส่อง” มิใช่การ “ตรวจสอบ” ในลักษณะเดียวกับหน่วยงานตรวจสอบตามกฎหมาย เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) หรือสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แต่เป็นการทำงานเชิงป้องปราม เพื่อช่วยดูแลให้หน่วยงานภาครัฐที่ได้รับงบประมาณแผ่นดินดำเนินโครงการอย่างถูกต้องตามระเบียบและกฎหมาย
ทั้งนี้ การสอดส่องของ ก.ธ.จ. จะดำเนินการในลักษณะของ “กัลยาณมิตร” โดยการลงพื้นที่เพื่อให้คำปรึกษา ชี้แนะ เสนอแนะแนวทางการดำเนินงาน รวมถึงเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ภายใต้หลักธรรมาภิบาล อาทิ หลักนิติรัฐ หลักนิติธรรม หลักความโปร่งใส และหลักการมีส่วนร่วม เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการบริหารจัดการภาครัฐในระดับพื้นที่
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เน้นย้ำว่า การลงพื้นที่สอดส่องต้องเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในนามของคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด ในลักษณะ การทำงานเป็นคณะบุคคล หากเป็นการลงพื้นที่โดยบุคคลใดบุคคลหนึ่งเพียงลำพัง จะไม่ถือเป็นการใช้อำนาจตามที่คณะกรรมการมอบหมาย พร้อมทั้งกำหนดขั้นตอนทางราชการอย่างชัดเจน โดยก่อนการลงพื้นที่ทุกครั้ง จะต้องมีหนังสือแจ้งจากจังหวัดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องล่วงหน้า เพื่อให้มีการเตรียมเอกสารและข้อมูลโครงการให้พร้อมสำหรับการสอดส่อง
ในส่วนของแนวทางการจัดสรรสัดส่วนโครงการสำหรับการลงพื้นที่สอดส่อง ประจำปีงบประมาณ 2569 ที่ประชุมได้รับทราบข้อมูลว่า ในปีงบประมาณที่ผ่านมา จังหวัดขอนแก่นมีจำนวนโครงการที่ถูกลงพื้นที่สอดส่องมากที่สุดในประเทศ จำนวนกว่า 90 โครงการ สำหรับปีงบประมาณ 2569 ได้มีการกำหนดกรอบเบื้องต้นให้มีการลงพื้นที่สอดส่องครบทั้ง 26 อำเภอ โดยตั้งเป้าอย่างน้อยอำเภอละ 2 โครงการ และกำหนดสัดส่วนการสอดส่องตามประเภทของงบประมาณออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ งบส่วนกลางหรือ งบฟังก์ชัน ร้อยละ 40 งบพื้นที่หรือ งบจังหวัด ร้อยละ 30 และงบอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร้อยละ 30
ท้ายการประชุม ประธานในที่ประชุมได้มอบหมายผู้รับผิดชอบการประสานงานในแต่ละโซนพื้นที่ ได้แก่ ดร.เรืองยศ แวดล้อม เป็นประธานประสานงานโซนกลาง, นายธนพล รักบุญ เป็นประธานประสานงานโซนเหนือ, นายประณต มิ่งขวัญ เป็นประธานประสานงานโซนใต้ และ นายสวัสดิ์ พรมโสภณ เป็นประธานประสานงานโซนตะวันตก โดยขอให้ดำเนินการประสานงานคัดเลือกโครงการที่จะลงพื้นที่สอดส่อง ประจำปีงบประมาณ 2569 ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 6 มกราคม 2568 ร่วมกับทีมงานผู้ช่วยเลขานุการ นายกฤษฎา สุขอนันต์ เพื่อนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดขอนแก่นอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มกราคม 2569 ต่อไป.

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *