วันพุธ 3 มิถุนายน 2020

รร.อนุบาลขอนแก่น!จัดพิธีไหว้ครู

รร.อนุบาลขอนแก่น!จัดพิธีไหว้ครู

รร.อนุบาลขอนแก่น!จัดพิธีไหว้ครู

 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ หอประชุม โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น นายสุเวศย์ บวรพาณิชย์ ผอ.รร.อนุบาลขอนแก่น เป็นประธานในพิธีจัดกิจกรรมวันไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2562 โดยมีนายวิทวัส เรืองศิริวัฒนกุล นายสมนึก อาจยะศรี นายนิรุจน์ นครศรี รอง ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น นายสมนึก อาจศรี รอง ผอ.รร.อนุบาลขอนแก่น คณะครูและนักเรียนร่วมงานกว่า 2,000 คน และในโอกาสนี้คณะครูและนักเรียนของโรงเรียน ได้นำกระเช้าดอกไม้ ซึ่งเป็นผลงานของนักเรียนไปเคารพครูผู้มีคุโณปการ สร้างความปาบปลื้มซาบซึ้งแก่ผู้ปกครองที่ร่วมงานเป็นอย่างมาก

 

นายสุเวศย์ บวรพาณิชย์
นายสุเวศย์ ผอ.รร.อนุบาลขอนแก่น กล่าวว่าวันพฤหัสบดีในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี สถาบันการศึกษาต่าง ๆ จะจัดให้มีพิธีไหว้ครูขึ้น เนื่องในวันไหว้ครู เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของครู ซึ่งนักเรียนและลูกศิษย์ทั้งหลายจะช่วยกันประดิษฐ์พานไหว้ครูในรูปแบบต่าง ๆ

เพื่อนำมาขอพรและขอขมาต่อครูบาอาจารย์ ดังนั้น“วันครู” เป็นวันศักดิ์สิทธิ์และเป็นเรื่องของการแสดงความเคารพบูชา ขอบพระคุณคุณครูเพียงอย่างเดียวก็มีมาก ดังบทไหว้ครูทำนองสรภัญญะที่เราเคยท่องมาตั้งแต่เด็กที่ว่า…ปาเจรา จริยา โหนติ คุณุตตรา นุสาสกา ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพคณาจารย์ ผู้กอปรประโยชน์ศึกษา ทั้งท่านผู้ประสาทวิชา อบรมจริยา แก่ข้าในกาลปัจจุบัน ฯลฯ

ไปจนจบท่อนท้ายว่า“ปัญญาวุฒิ กะเรเตเต ทินโนวาเท นะมามิหัง”“วันครู” เป็นวันของครูกับศิษย์โดยแท้

About The Author

Related posts