วันเสาร์ 11 กรกฎาคม 2020

เริ่มแล้ว!เทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวาง ขอนแก่น

เริ่มแล้ว!เทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวาง ขอนแก่น

เริ่มแล้ว!เทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวาง ขอนแก่น


อำเภอเขาสวนกวาง จัดเทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวางและประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประจำปี 2563

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่สนามหน้าที่ว่าการอำภอเขาสวนกวาง ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดเทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวางและประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประจำปี 2563 โดยมีนายชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ร่วมเปิดกิจกรรม นางชลพรรษ ดีมา นายอำเภอเขาสวนกวาง พ.ต.อ.นริศ เปี้ยกาศ ผกก.สภ.เขาสวนกวาง นายชูเกียรติ ลี้ตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลเขาสวนกวาง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำ อปท.และประชาชน ร่วมเปิดกิจกรรม


นางชลพรรษ นอภ.เขาสวนกวาง กล่าวว่าสำหรับงานเทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวางและประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประจำปี 2563 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 14 มกราคม 2563 เพื่อเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี ความภูมิใจในความเป็นไทยความตระหนักในคุณค่าของวัฒนธรม วิถีถิ่นอีสาน และร่วมกันอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่และการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของอำเภอเขาสวนกวางให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปโดยการดำเนินโครการในปีนี้ ดำเนินการไปภายใต้แนวคิด

“นุ่งผ้าไทย ใส่ซิ่น เที่ยววิถีถิ่น กินไก่ย่าง” ด้วยการร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์ส่งเสริมเชิญชวนพี่น้องประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว แต่งกายย้อนวิถีถิ่น ด้วยผ้าไทย ชุดไทยอิสาน หรือ นุ่งซิ่น


นางชลพรรษ กล่าวอีกว่าสิ่งที่ทำให้อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลาย นั่นคือ “ไก่ย่างเขาสวนกวาง” ซึ่งแต่เดิมเคยมีการจำหน่ายตามสถานีรถไฟ จนกลายเป็นตำนานรถไฟไก่ย่าง และในเวลาต่อมามีการหันเหทิศทางการจำหน่ายในร้านอาหารและแผงลอย บริเวณริมถนนมิตรภาพมากขึ้น จนกลายเป็นถนนไก่ย่างเขาสวนกวาง ในปัจจุบัน.

About The Author

Related posts