วันพุธ 22 ตุลาคม 2025

สุดเจ๋ง !2 คณะใหญ่ มข.จับมือ จัดการศึกษา(4+5)หลักสูตรควบปริญญาตรี -โท

สุดเจ๋ง !2 คณะใหญ่ มข.จับมือ จัดการศึกษา(4+5)หลักสูตรควบปริญญาตรี -โท

สุดเจ๋ง !2 คณะใหญ่ มข.จับมือ จัดการศึกษา(4+5)หลักสูตรควบปริญญาตรี -โท

คณะนิติศาสตร์ มข.จับมือกับ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มข .ลงนาม MOU เพิ่มโอกาสและพัฒนาขีดความสามารถของนักศึกษาเพื่อเข้าสู่วิชาชีพขั้นสูงภายใต้การจัดการศึกษา intestinal เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ ห้องประชุมคณะนิติศาสตร์ มข. ผศ.กิตติบดี ใยพูล คณบดีคณะนิติศาสตร์ มข. พร้อมด้วย รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มข.ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ MOU ในการพัฒนาความร่วมมือทางวิชาการระหว่างกันเพื่อสร้างโอกาสการเรียนรู้ และเป็นการพัฒนาขีดความสามารถของนักศึกษา ให้มีทักษะทางวิชาการและทักษะทางวิชาชีพในสาขาที่เกี่ยวข้อง และสัมพันธ์กัน ซึ่งจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่บัณฑิตทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษารวมถึงบูรณาการรายวิชาทางด้านการจัดการผู้ประกอบการ(Entrepreneurship management ) และกฎหมายธุรกิจ Business Law)เข้าไปในหลักสูตรและจัดการศึกษาที่มีอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงเปิดโอกาสให้นักศึกษาเลือกเรียนเป็นวิชาเลือก และวิชาเลือกเสรีของหลักสูตรปกติหรือหลักสูตร เสริมทักษะด้านการบริหารจัดการและด้านกฎหมาย โดยมี คณะผู้บริหาร คณาจารย์และสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยาน

ผศ.กิตติบดี ใยพูล กล่าวว่า ผู้บริหารทั้ง 2 คณะมีความเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้เกิดโดยตรงแก่นักศึกษาและสร้างโอกาสความท้าทายต่อการเรียนรู้ยุคใหม่ได้แก่ 1.ด้านการจัดการศึกษาหลักสูตรควบปริญญาตรีปริญญาโทกฎหมายการจัดการผู้ประกอบการพาณิชย์และนวัตกรรม ด้านการจัดการศึกษาหลักสูตรควบปริญญาตรี 2 ปริญญา (Dual Bachelor’s degree Program)และ3 .ด้านการจัดการหลักสูตรอบรม

ผศ.กิตติบดี คณบดีคณะนิติศาสตร์ มข.กล่าวอีกว่าการสร้างนวัตกรรมและสร้างพื้นที่โอกาสการเรียนรู้ให้กับนักศึกษา เชื่อว่าจุดเด่นของทั้ง 2 คณะ จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันแต่ก็สามารถเกื้อหนุนส่งเสริมกันได้โดยการบริหารธุรกิจเดี๋ยวจะมีความเด่นชัดในเรื่องของวิสัยทัศน์ของการเป็นผู้ประกอบการในลักษณะของ startup ซึ่งเป็นความจำเป็นของประเทศ ในขณะเดียวกันนักกฎหมาย ซึ่วต้องการเติมเต็มในเรื่องของวิสัยทัศน์ทางด้านกฎหมายธุรกิจหรือแม้แต่การประกอบธุรกิจ เชื่อว่าการลงนามของทั้ง 2 หน่วยงานในครั้งนี้และจะเป็นการสร้างนวัตกรรมทางการศึกษาเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาของนักเรียนเอง ในอนาคตนี้

รศ.ดร.เพ็ญศรี  เจริญวานิช

ด้าน รศ.ดร.เพ็ญศรี  เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี กล่าวว่า ในการลงนามระหว่างคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี และคณะนิติศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นความร่วมมือระหว่าง 2 คณะ ในการที่จะพัฒนาการจัดการเรียนการสอน ตลอดจนหลักสูตรที่มีความหลากหลาย มีความแปลกใหม่เพื่อที่นักศึกษาจะได้มีโอกาส ได้เรียนทางด้านบริหารธุรกิจและการบัญชี ในขณะเดียวกันนักศึกษาก็จะมีโอกาสได้เรียนทางด้านกฎหมายด้วยเช่นเดียว เพราะว่าทั้งสองคณะนี้มีความเหมือนกันอยู่ เพราะถ้าคนที่รู้กฎหมาย ถ้ามีความรู้ทางธุรกิจ ก็จะสามารถเพิ่มพูนตัวเอง หรือมีคุณค่าในตัวเอง ในการไปทำงานในข่ายเดียวกัน ถ้าใคร มีความรู้ความสามารถทั้งทางด้านธุรกิจ และมีความรู้ทางกฎหมาย พร้อมกันก็จะถือว่าเป็นบุคคลที่มีคุณลักษณะพิเศษในการที่จะทำงานได้ดียิ่งขึ้น

รศ.ดร.เพ็ญศรี กล่าวอีกว่าดังนั้นความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นการวางรากฐานให้นักศึกษา ได้มีการเพิ่มพูนตัวเอง เช่นเดียวกันกับอาจารย์ ที่แต่เดิมอาจจะทำการสอนแบบต่างคนต่างสอน แต่ตอนนี้จะเป็นการสอนควบคู่กันไป เหมือนมาแต่งงานกัน ซึ่งจะทำให้นักศึกษาสามารถเรียน 2 ปริญญาได้ทั้งปริญญาทางบริหารธุรกิจ มาได้ปริญญาที่สองปริญญาโทนิติศาสตร์ เช่นเดียวกันทางสาขานิติศาสตร์ก็สามารถที่จะไปรับปริญญาทางบริหารธุรกิจได้เช่นเดียวกัน และอีกอันนึงที่ทั้ง 2 คณะร่วมมือกันก็คือเรื่องของหลักสูตรป.ตรี ต่อป.โท

รศ.ดร.เพ็ญศรี กล่าวด้วยว่า ซึ่งเมื่อก่อนนี้ถ้าเป็นหลักสูตรก้าวหน้าก็คือเรียนตรีอะไรก็ต้องต่อโทด้านนั้น แต่หลักสูตรที่จะทำใหม่ร่วมกันนี่คือเรียนป.ตรีนิติศาสตร์ แล้วไปต่อโททางบริหารธุรกิจ เป็นการย่นระยะเวลาแทนที่จะไปเรียนโท 2 ปี เหลือเวลาแค่ปีเดียว เพราะเราจะให้นักศึกษาเรียนล่วงหน้าไปก่อนเรียนสะสมไปก่อนตั้งแต่ปี 4 ซึ่งพอจบนิติศาสตร์มา อีกประมาณปีเดียวก็จบปริญญาโททางด้านบริหารธุรกิจ

เป็นหลักสูตรที่เรียกกันว่า 4 + 1 เรียกได้ว่า 5 ปีจบโท ซึ่งนักศึกษาก็จะเก่งทั้งทางด้านกฎหมายเก่งทั้งทางด้านบริหารธุรกิจ

รศ.ดร.เพ็ญศรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ยังมีอีกหลักสูตรที่ทั้ง 2 คณะจะร่วมมือกันก็คือ การจัดหลักสูตรที่เป็นหลักสูตรระยะสั้น ซึ่งจะเป็นหลักสูตรที่เรียนจบแล้ว ทางคณะฯมีใบประกาศนียบัตรให้ นักศึกษาอาจจะมาเรียนกับทางคณะฯ แค่ประมาณเดือนสองเดือน เมื่อจบแล้วได้รับใบประกาศนียบัตรไป หลังจากนั้นนักศึกษาสามารถเอาประกาศนียบัตรนี้ไปใช้ประโยชน์ได้ หรือถ้ามีความต้องการอยากจะกลับมาเรียนปริญญาโท ก็สามารถจะนำใบประกาศนียบัตรนี้ มาเปลี่ยนเป็นหน่วยกิตเทียบโอนหน่วยกิตเพื่อที่จะสามารถผ่านบางวิชาไปได้

โดยที่ไม่ต้องมาเรียนใหม่นี่คือความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นซึ่งเป็นเรื่องใหม่ และก็เป็นความเกี่ยวโยงการที่จะก่อให้เกิดผลดีกับผู้เรียนในทุกๆด้าน ซึ่งนอกจากนักศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเองแล้ว จะเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาภายนอกและบุคคลทั่วไปที่สนใจทั่วไปที่สนจะเข้ามาเรียน เช่นการทำหลักสูตร Mini MBA หรือการจัดอบรมทางด้านการเงิน และทางด้านกฎหมายทางด้านธุรกิจ ออกมาหลากหลายน่าจะเป็นความแปลกใหม่ จึงอยากจะให้ผู้ที่สนใจ ติดตามผลงานของทั้งสองคณะ ที่จะนำความคืบหน้าและความสำเร็จ จากการลงรามความร่วมมือพัฒนาทางวิชาการร่วมกัน สู่สายตาประชาชน นับว่าเป็นโอกาสให้กับน้องๆนักศึกษาและรวมทั้งคนทั่วไปได้ได้มีทางเลือกได้มากยิ่งขึ้น.

About The Author

Related posts

pgs78
dv188
ptgacor77
jps77
dontoto
kimciltoto
dubaispin168
horse188
shabu39
bs505
acaaca188
paila2000
3mbola
cabe202
bobaslot77
markasbet88
taxi777
bogo77
winslot777
kingmpo77
gokil456
webini33
hype168
laskar288
olxbet200
betseru
harta500
lady188
dubaispin168
bigsloTO777
budaya303
tyara88
vibes168
kingmahazeus
mahazeus
padukaraja
popay88
bancibet
piala2000
pragmaslot
wiki777dot
ty303
ganas567
tokohoki168
pati4d
tokyo787
sultanwin89
rajahoki88
biropay28
prada555
byon777
situs969
evos128
surgawon
agendunia55
qristoto88
1ybet
awan169
apel288
vipslot789
kelastoto
ratugacor777
pgs88
pektoto
habanero88
gacor12