วันศุกร์ 5 มีนาคม 2021

“สวนสัตว์ขอนแก่น”จัดคลายหนาวให้สัตว์ป่า หลังจากอุณหภูมิลดลงต่ำสุด 11 องศา

“สวนสัตว์ขอนแก่น”จัดคลายหนาวให้สัตว์ป่า หลังจากอุณหภูมิลดลงต่ำสุด 11 องศา
Header Ads
Header Ads

“สวนสัตว์ขอนแก่น”จัดคลายหนาวให้สัตว์ป่า หลังจากอุณหภูมิลดลงต่ำสุด 11 องศา


 ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศช่วงวันที่ 8-16 มกราคม 2564 โดยระบุว่าบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมิอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงด้วย


 

นายธนชน เคนสิงห์

นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น  กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นตั้งอยู่บนภูเขาสวนกวาง ลักษณะพื้นที่จะเป็นภูเขาหินและเป็นป่าไม้ผลัดใบ ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาอากาศเริ่มเย็นลงจนถึงหนาว อีกทั้งยังมีลมแรงในช่วงหัวค่ำในช่วงกลางคืนจนถึงเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียสและในช่วงกลางวันจนถึงเย็น อุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 23-25 องศาเซลเซียสสวนสัตว์ขอนแก่นมีสัตว์มากมายหลายชนิดและมีจำนวนมากด้วยอากาศที่หนาวเย็นอาจจะส่งผลต่อสุขภาพสัตว์ จึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ขอนแก่น ได้นำกระสอบป่านมาให้ลิงอุลังอุตัง ทั้ง 2 ตัว ได้ทำเป็นผ้าห่มคลายหนาว ส่วนเก้งเผือก เก้งแดง เนื่องจากพื้นที่ส่วนจัดแสดงส่วนใหญ่จะเป็นหินและมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมจึงทำให้พื้นที่ดังกล่าวในตอนกลางคืนจะได้รับความเย็นมากทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายบำรุงสัตว์จึงทำกระโจมหลังคามุงด้วยหญ้าคาส่วนพื้นก็นำฟางแห้งเข้าไปใส่และเปิดไฟในตอนกลางคืนสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์ ลิงมาร์โมเสทก็จะนำกระสอบป่านมาทำเป็นเปลนอนให้เค้าได้ปีนป่ายไม่อยู่นิ่งและส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์แล้วใส่ฟางแห้งให้เค้าได้นอนในตอนกลางคืนก็จะเปิดไฟเพิ่มความอบอุ่น และเสือโคร่งอินโดจีน และสัตว์กลุ่มกวาง เช่น ละองละมั่ง ก็จะนำฟางแห้งมาใส่ตามจุดต่างๆ ในส่วนจัดแสดงสัตว์และเปิดไฟสร้างความอบอุ่นให้กับสัตว์ในช่วงกลางคืนเช่นกัน


นายธนชน  กล่าวและว่านอกจากจะนำวัสดุอุปกรณ์เพิ่มความอบอุ่นให้กับสัตว์แล้วทางสัตวแพทย์ยังได้เพิ่มอาหารเสริม และวิตามินรวมเพื่อบำรุงร่างกายให้กับสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงแข็งแรงสามารถสร้างภูมิต้านทานอีกทางหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตามสวนสัตว์ขอนแก่น ได้กำหนดมาตรการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์ทุกตัวอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูหนาวปีนี้


สอบถามรายละเอียดได้ที่  ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น  หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง  Social Media  www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com

Header Ads
Header Ads

About The Author

Related posts

Header Ads
Header Ads