จ.ขอนแก่น จัด“เทศกาลหนัง ไร้พรมแดน 2” เปลี่ยน บขส.เก่า เป็นพื้นที่ศิลปะสร้างสรรค์
“Borderless Film Festival” ไม่ใช่เพียงเทศกาลหนัง แต่คือพื้นที่ของการรื้อถอนพรมแดนในจินตนาการ และฟื้นพลังของศิลปะให้เป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงผู้คนอย่างไร้ขอบเขต
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า ที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 จังหวัดขอนแก่น (บขส.เก่า) สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดงาน “เทศกาลหนัง ไร้พรมแดน (Borderless Film Festival 2)” โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสำนักงานสร้างสรรค์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (THACCA) ในพิธีเปิด นายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้เกียรติเป็นประธาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจากเทศบาลนครขอนแก่น โดย นายประสิทธิ์ ทองแท่งไทย นายกเทศมนตรี มอบหมายให้ นายประกิต ทองแท่งไทย ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี เข้าร่วมงานและกล่าวถึงแนวคิดการเปลี่ยนพื้นที่ บขส. เก่าให้กลายเป็นศูนย์รวมกิจกรรมสร้างสรรค์ โดยมี สมาชิกสภาเทศบาล ได้แก่ นายทรงชัย ชาญโชคประเสริฐ นายธนกฤษ ลิ้มติยะกุล และนางสาวเมวิกา ชอบสูงเนิน เข้าร่วมกิจกรรม
เทศกาลนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 3 สิงหาคม 2568 ภายใต้แนวคิด “ไร้พรมแดน” ที่เน้นการเชื่อมโยงศิลปะ ภาพยนตร์ ดนตรี อาหาร และวัฒนธรรมท้องถิ่น เข้าด้วยกันอย่างไร้ข้อจำกัดของชาติพันธุ์ ภาษา หรือความเชื่อ เพื่อเสนอวิถีใหม่ของการอยู่ร่วมกันในสังคมโลก
ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การฉายภาพยนตร์ทดลอง (Borderless Film), การแสดงดนตรี (Borderless Music), เสวนาและเวิร์กช็อป (Borderless Workshop), นิทรรศการศิลปะ (Borderless Exhibition), ตลาดสร้างสรรค์ (Borderless Market) และกิจกรรมไฮไลต์ “Borderless Short Film” การฉายหนังสั้นกว่า 30 เรื่อง จากนักศึกษาทั่วประเทศ ในช่วงเวลา 16.30–17.00 น. ของทุกวัน.