วันอาทิตย์ 23 มกราคม 2022

เปิดแล้ว!งานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 9

เปิดแล้ว!งานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 9
Header Ads
Header Ads
Header Ads

เปิดแล้ว!งานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 9


จ.ขอนแก่น ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 9 เน้นแบบนิวนอร์มอล และมินิมอล โดยมีร้านหนังสือมาร่วมงานกว่า 50 บูท พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องเขียนที่มาร่วมจัดเป็นปีที่ 4 เข้ม!คัดกรองเข้มข้นเพื่อป้องกันโควิด


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในการเปิดงานมหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 9 โดยมี รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น , ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น , รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น , นายสิทธกุล ภูคำวงศ์ รองนายก อบจ.ขอนแก่น, นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายมนตรี สิงหปุณณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ,ดร.กรรณิกา ยอดสง่า ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น ,นายเทพวรรณ์ เตรียมไธสง ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 9 ,สมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งประเทศไทย ,สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ,สำนักงานจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1-5 และมีหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมงาน

   นายพันธ์เทพ เสาโกศล

   นายพันธ์เทพ เสาโกศล ปลัดจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าในนามจังหวัดขอนแก่น รู้สึกดีใจที่ได้จัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 9 ขึ้น เน้นแบบนิวนอร์มอล และมินิมอล เข้ม!คัดกรองเข้มข้นเพื่อป้องกันโควิด โดยในปีนี้มีบูทหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ มาร่วมออกบูทประมาณ 50 บูท โดยมีบูทหนังสือจากสำนักพิมพ์ชื่อดังทั้งมติชน ซีเอ็ด อมรินทร์ แจ่มใส ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีร้านจำหน่ายเครื่องเขียนมาร่วมออกบูทด้วยเป็นปีที่ 4 โดยการจัดงานมหกรรมหนังสือและเครื่องเขียนครั้งนี้ จัดตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.-2 พ.ย. 2564


   ด้าน นายเทพวรรณ์  เตรียมไธสง ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 9 กล่าวด้วยว่า สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นการจัดเพื่อให้คงกิจกรรมเอาไว้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้หลายคนเกรงเรื่องการแพร่ระบาด แต่ทางผู้จัดการก็อยากจะให้มีงานกิจกรรมดี ๆ เกิดขึ้นในจังหวัด ซึ่งยังคงเรื่องบูทหนังสือที่มาออกร้านจำหน่าย รวมถึงกิจกรรมบางอย่างเพื่อให้เด็กเยาวชนได้มีส่วนร่วมคือการจัดประกวดคอร์สเพลย์ ซึ่งจะมีในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ พร้อมกับการแสดงดนตรีบนเวทีของวงหมาเก้าหางที่จะมาแสดงในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ด้วยเช่นกัน


    นายเทพวรรณ์ กล่าวอีกว่าดังนั้นจึงอยากให้คนเมืองขอนแก่นและผู้สนใจมาร่วมชมและเลือกซื้อหนังสือในงานมหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 9 นี้ แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 แต่ทางผู้จัดงานได้มีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้างาน มีการลงทะเบียนด้วยการป้อนข้อมูลด้วยบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ รวมถึงในงานภายในฮอลล์ที่จัดไม่ให้มีการจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม เพื่อป้องกันเรื่องการเปิดหน้ากาก แต่จะมีซุ้มอาหารจำหน่ายด้านนอกงานซึ่งไม่มีเครื่องปรับอากาศ ก็จะทำให้คนที่มาร่วมงานสบายใจเรื่องการแพร่ระบาดได้ระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามอยากจะให้คนที่มางานป้องกันตัวเองอย่งเต็มที่ด้วยเช่นกัน
ภายในงานงานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 9 ที่จัดระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม- 2 พฤศจิกายน 2564ทางสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะ Learning center for All หรือศูนย์กลางการเรียนรู้สำหรับทุกคน ได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้านเทคโนโลยีที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนในสังคมในอนาคตอันใกล้นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาการเข้าถึงโลกเสมือนทางดิจิทัลหรือ metaverse เพื่อช่วยเสริมประสบการณ์ในการเรียนรู้ให้เกิดการเรียนรู้ที่ สำนักหอสมุด นำโดย รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ในโลกเสมือน หรือ metaverse experience ขึ้น พร้อมจัดหา VR Headset ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะนำผู้ใช้บริการเข้าสัมผัสกับโลกเสมือนได้ เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ผ่านโลกเสมือนจริง ผ่าน VR Headset จึงได้นำอุปกรณ์นี้ ไปร่วมออกบูธนิทรรศการภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อคนทุกวัย ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 โดยการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ VR Headset ด้วยตู้ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ทุกครั้งหลังใช้งาน


   รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์

ทั้งนี้ยังได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเยี่ยมชมบูธ และร่วมกิจกรรมหนังสือเดินทาง : การแลกเปลี่ยนหนังสือ นำหนังสือบริจาคมาให้ผู้สนใจนำไปอ่านและเปิดโอกาสให้ผู้ต้องการบริจาคหนังสือนำมาแลกเปลี่ยน
    นอกจากนี้สำนักหอสมุดยังเปิดโอกาสให้อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมเสนอรายชื่อหนังสือเข้าห้องสมุดอีกด้วย และเตรียมพบกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บนเวทีกับ 2 หัวข้อที่น่าสนใจ วันศุกร์ที่ 29 ต.ค. 64 เวลา 15.00-15.30 น. ในหัวข้อ จินตนาการที่สัมผัสได้ด้วยการเรียนรู้เสมือนจริง และวันอังคารที่ 2 พ.ย.64 เวลา 15.00-15.30 น. ในหัวข้อหนังสือมนุษย์ : การเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้คน.

Header Ads
Header Ads
Header Ads

About The Author

Related posts

Header Ads
Header Ads
Header Ads