วันพฤหัสบดี 18 สิงหาคม 2022

“สวนสัตว์ขอนแก่น”ตั้งชื่อช้าง พังจิ๋ม สายพันธุ์เอเชีย ว่า“อัญญา”

“สวนสัตว์ขอนแก่น”ตั้งชื่อช้าง พังจิ๋ม สายพันธุ์เอเชีย ว่า“อัญญา”
Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads

 “สวนสัตว์ขอนแก่น”ตั้งชื่อช้าง พังจิ๋ม สายพันธุ์เอเชีย
ว่า“อัญญา”


   เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยว ร่วมโหวตชื่อจริงของ “พังจิ๋ม” รับเงินรางวัล 5,000 บาท จากผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ซึ่งเป็นพ่อแม่บุญธรรมของพังจิ๋ม  เนื่องจาก พังจิ๋ม ยังไม่มีชื่อจริง และอยากให้พังจิ๋มเป็นที่รัก เป็นขวัญใจของชาวจังหวัดขอนแก่นและประชาชนทั่วไป ท่านผู้ว่าฯจึงให้ชื่อจริงมา จำนวน 2 ชื่อ คือ แก่นจัง และ อัญญา เพื่อให้นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมในการโหวตชื่อ ซึ่งชื่ออัญญา เป็นชื่อที่มีผลโหวตมากที่สุด มีผลโหวต 285 ท่าน จากผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่งรายชื่อทั้งหมด 425 ท่าน ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่นได้สุ่มรายชื่อผู้โชคดี 1 รางวัล ด้วยการสุ่มผ่านโปรแกรมอัตโนมัติและประกาศผลรางวัลผ่าน Facebook Live ทางเพจสวนสัตว์ขอนแก่น เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 65 โดยได้ผู้โชคดีคือคุณพรรณณัฎฎา  เสนาดี จากจังหวัดอำนาจเจริญ และได้ประกาศชื่อจริงอย่างเป็นทางการว่า อัญญา ให้พังจิ๋มในวันช้างไทย 13 มีนาคมที่ผ่านมา
ชื่อ อัญญา ในภาษาอีสานเป็นคำแทนชื่อเจ้านาย อีสานสมัยโบราณ ส่วนความหมายของคำว่าอัญญา คือ เป็นที่รัก ที่เมตตากรุณา เหมาะสำหรับเพศหญิง สำหรับช้างพังจิ๋ม “อัญญา” ช้างเอเชียเพศเมีย  ย้ายมาจากโครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์ มาอยู่ที่สวนสัตว์ขอนแก่น เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564  เกิดเมื่อปี พ.ศ.2524 อายุ 41 ปี ลักษณะนิสัย ขี้เล่น สุภาพ นิสัยดี เชื่อฟัง โดยเฉพาะกับคนเลี้ยงและผู้ที่เข้าหาอย่างเป็นมิตร อาหารที่ชอบของช้างพังจิ๋ม ชอบกินหญ้าสด กล้วยน้ำหว้า ผลไม้ต่างๆ โดยเฉลี่ยจะกินอาหาร ประมาณ 200 กิโลกรัม/วัน นอกจากนี้ ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พ่อเมืองผู้นำต้นแบบให้กับชาวจังหวัดขอนแก่น ได้ให้ความสำคัญในการดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่าและสนับสนุนการอนุรักษ์ จึงมอบเงินบริจาคจำนวน 10,000 บาท พร้อมรับพังอัญญา(จิ๋ม)เป็นบุตรบุญธรรม อีกด้วย


นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากร่วมอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า สามารถทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบ ให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศ หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อที่ เพจเฟสบุ๊ค: สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี
สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าเที่ยวชม   สวนสัตว์ขอนแก่นได้เปิดให้บริการเที่ยวชมสวนสัตว์ตามปกติทุกวัน โดยเน้นย้ำเที่ยวสวนสัตว์ปลอดภัยใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเช็คอินไทยชนะ และสวนสัตว์ยืนยันว่ายังคงมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ในทุกส่วนแสดงโดยพนักงานต้อนรับส่วนหน้าทุกคน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 100% นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความน่ารักของสัตว์ป่า  ได้ทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 086-4594192 และทางแฟนเพจ สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo.

Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads

About The Author

Related posts

Header Ads
Header Ads
Header Ads
Header Ads